Tin tức

CHIA SẺ KINH NGHIỆM DÀNH CHO NGƯỜI LÁI XE Ô TÔ MỚI TẬP LÁI

Bất kỳ người mới tập lái xe ô tô đều phải trải qua những khó khăn ban đầu như: thuần phục được chiếc xe, phối hợp xử lý nhịp nhàng khi vận hành xe như chân ga và chân côn và phanh, … Hoặc những kinh nghiệm xử lý tình huống: người chạy xe máy quay đầu đầu xe trước mặt một cách bất chợt, xe tải chợt lấn len đường của mình để né phương tiện khác, hoặc người đi đường bất chợt phóng ra từ con hẻm nhỏ mà không quan sát kỹ lưỡng, ….

Nên tay lái xe ô tô nào trước khi trở thành một người lái xe an toàn đều phải trải qua kinh nghiệm tay lái mới xử lý vấn đề đi đường để đảm bảo an toàn giao thông. Bạn là tài xế mới có thể nhờ đến dịch vụ cho thuê tài xế để hỗ trợ bạn di chuyển trong thời gian đầu tập lái xe để có cung đường đi an toàn.

Vậy bạn là tài xế lái xe mới nên tham khảo thêm bài viết dưới để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình nhé

Muốn lái xe an toàn, cần phải lưu ý những gì?

 Điều quan trọng nhất của lái xe an toàn là bạn phải tự nghiêm túc với bản thân trong quá trình học thi (cấp chứng chỉ GPLX) qua trường lớp đào tạo chình quy. Nghiêm túc học tập và luôn trải nghiệm học lái xe liên tục để đúc kết kinh nghiệm khi có người hướng dẫn. Đây là điều tiên quyết của lái xe an toàn.

Bạn phải có khả năng phán đoán và đánh giá đúng tình huống gặp trên đường khi lái xe, đặc biệt ứng dụng tốt lúc qua giao lộ hoặc tránh xe ôtô ngược chiều. Đây là tố chất số 1 đòi hỏi phải có ở người lái xe.

Không ngồi trong tư thế “co ro” và phải “lắng nghe” chiếc xe của mình bằng cả cơ thể, ví dụ, vòng cua quá gấp sẽ được các cơ hông cảm nhận đầu tiên. Chính vì vậy người lái phải ngồi trong tư thế thoải mái, nhưng không quá “thư giãn” để mất đi cảm nhận từ xe và mặt đường một cách kịp thời.

Tập trung khi lái xe và người lái xe cẩn thận bình tĩnh thì xảy ra sự cố đột xuất thì người lái xe biết ứng phó để lựa chọn sự cố để giảm thiểu gây tai nạn nhất để giảm thiểu thương vong (nếu có). Phương pháp tốt nhất bảo đảm sự minh mẫn và phản xạ nhanh nhạy cho người lái chính là sự luôn sẵn sàng của toàn bộ cơ thể, hay cụ thể hơn là tư thế ngồi hợp lý. Nếu cần di chuyển mà bạn không có khả năng tập trung lái xe thì nên nghĩ ngay đến dịch vụ cho thuê tài xế lái xe ô tô để hỗ trợ bạn di chuyển nhanh chóng và an toàn.

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu sử dụng xe ô tô:

Đi xe nhỏ: khi mới lái xe, bạn cần tránh sử dụng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh. Tuy nhiên với lái mới chưa đủ kinh nghiệm để sử lý những tình huống xảy ra quá nhanh.

Sử dụng đèn pha ban đêm | Nổ lốp bánh xe | BUTL Dịch Vụ Cho Thuê Tài Xế.

Phải nắm vững luật và phải thuộc biển báo: điều nay rất quan trọng khi tham gia giao thông. Tập thói quen đọc biển báo trước khi vào ngã ba, ngã tư. Tránh đi theo sau xe bus.

Quan sát biển báo giúp bạn đi xe đúng đường. Xe từ đường nhánh, đường không ưu tiên phải nhường cho xe đang đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng. Xe ngoài vòng xuyến phải nhường đường cho xe đã vào trong vòng xuyến trước. xe rẽ quay đầu phải nhường đường cho xe đi thẳng…

Lái mới cần chú trọng đến một số nguyên tắc nhường đường. Không thể bon chen với những tay lái cứng được. Các tài xế cứng tay hoặc tài xế ở các dịch vụ cho thuê tài xế theo giờ cũng nhiều kinh nghiệm đi đường đều cũng phải tuân theo quy tắc trên để đảm bảo an toàn cho người và xe của khách hàng khi di chuyển.

Trau dồi các kỹ thuật lái xe:

Luôn quan sát gương chiếu hậu: với những lái xe mới thường quá tập trung vào nhìn đường phía trước mà bỏ quên việc quan sát phía sau (với gương chiếu hậu) và 2 bên thành xe (gương cửa xe) để tránh những va chạm bất ngờ hoặc các phương tiện khác va quét vào xe mình khi ở cung đường đông xe di chuyển.

Lùi xe và quay đầu: khi lái xe thì việc này hay làm thường xuyên và luôn gặp khó khăn ở đường phố hẹp đông dân & cung đường với nhiều phương tiện khác nhau đang di chuyển đông đúc. Quay đầu ở ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt hoặc những chỗ cho phép quay đầu. Bạn cũng phải tập lùi, ghép ngang,… thực tế rất hay gặp phải.

Đi vào các vòng xuyến: là vị trí thường xuyên bị ùn tắc với vượt mặt của các phương tiện nhỏ như xe máy chặn đầu. Nếu không có nhiều kinh nghiệm xử lý thì dễ dàng gây tai nạn nếu không giữ vững tay lái cũng như di chuyển chậm rãi. Quan trọng nhất là phải bình tĩnh, chậm dãi, đi đúng đường, đúng luật. Sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, có chết máy khởi động lại. Quan trọng là không để trôi xe, không để xe húc vào xe khác…

Nguyên tắc của canh xe khi di chuyển:

Đường trong phố không tránh khỏi lúc ùn tắc, các phương tiện lưu thông phức tạp rất dễ va quệt, cọ sát. Vì vậy bạn phải tập nhìn và ước lượng. Canh với xe máy thì nên xếp mấy loại quanh ô tô của mình, ngồi trên ghế lái mà nhìn và nhớ các vị trí an toàn. sau đó tập vài lần cho nhớ. Canh với ô tô thì tiến hoặc lùi thật sát vào mấy loại ô tô (nhờ người xi nhan hộ nhé), ngồi trên ghế lái quan sát vị trí an tòa, tập thêm nhiều lần cho nhớ.

Các kinh nghiệm trên được đúc kết tích lũy từ các tài xế chạy dịch vụ cho thuê tài xế lái xe với kinh nghiệm di chuyển đưa khách và tài sản của khách hàng là xe hơi về nhà an toàn chia sẻ. Hy vọng, với kinh nghiệm trên giúp tài xế mới có nhiều kiến thức hữu ích khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *