Tin tức

KINH NGHIỆM KHI LÁI XE HƠI TRONG HẺM NHỎ

Với tài xế lái xe ô tô thì di chuyển trong những con hẻm nhỏ luôn là vấn đề nan giải, hầu hết các tài xế đều “đổ mồ hôi hột” thì mới có thể di chuyển một cách an toàn. Điều này cũng xảy ra với các tài xế đã có nhiều kinh nghiệm cũng như đi vào các con hẻm nhỏ quen thuộc thì cũng khó có thể xảy ra chạm và các tình huống tiến thoái lưỡng nan – tiến cũng không được mà lùi cũng không được.

Các tài xế nhiều kinh nghiệm “đau thương” đã đúc kết ra một số kinh nghiệm và chia sẽ các tài mới khi đi vào các con hẻm nhỏ. Một số kinh nghiệm được đúc kết ở bài viết dưới:  

Kinh nghiệm khi quay đầu xe:

Trong ngõ nhỏ lại có nhiều phương tiện lưu thông, việc di chuyển bình thường vốn dĩ đã khó khăn, thì việc quay đầu xe hay ra vào nhà hoặc garage lại càng cần phải có sự khéo léo hơn nữa.

Đầu xe luông được ưu tiên: khi xoay sở ở không gian hẹp thì đầu xe luôn được ưu tiên hơn so với đuôi, tức là luôn phải hướng về phía không gian rộng hơn. Khi đó, bánh trước sẽ được linh hoạt và thân xe sẽ xoay được góc lớn hơn với mỗi lần “đỏ”.

Tìm và xác định không gian để quay đầu xe: việc đầu tiên khi quay đầu xe là tìm vị trí thích hợp để có thể thực hiện quay đầu trong ngõ hẹp hay trên phố nhỏ. Đó có thể là một con hẻm (đương nhiên là phải rộng hơn thân xe một chút), một cái sân, một cái cổng của cơ quan nào đó xây thụt vào trong, hay bất cứ một không gian mở nào.

Với nhiều rủi ro khi đi các cung đường khó, các tài xế mới nên cần có giáo viên hướng dẫn để hỗ trợ khi gặp khó khăn cũng như tránh những va chạm giữa các phương tiện khác. Các tài xế mới có thể tìm dịch vụ thuê tài xế riêng theo ngày để rèn dũa kinh nghiệm xuyên suốt để trau dồi kinh nghiệm.

Xử lý những khúc cua trong hẻm nhỏ: 

Mở cua chuẩn xác:kỹ thuật này phụ thuộc khá nhiều vào kích cỡ của xe, do vậy, người điều khiển phải cảm nhận và đánh giá được không gian xung quanh xe. Để có được kỹ năng trên, thì người lái xe phải dành thời gian luyện tập và tích lũy kinh nghiệm.

Đến những khúc cua, bạn phải đi chậm lại tránh việc cua mạng quá làm bạn đâm vào các phương tiện khác hoặc tự mình đâm vào đây đó, rất nguy hiểm. Việc chạy chậm lại trước khi quay đầu xe mang đến 3 trong số nhiều lợi ích sau. Một là lực li tâm sẽ bị tách ra khỏi chuyển động, làm cho người lái xe không bị ngã ra ngoài khi xe đang chuyển động theo hướng ngược lại. Hai là chạy chậm giúp áp lực trên các thanh nối và khớp đầu giảm xuống, từ đó sẽ làm tăng tuổi thọ của phương tiện cũng như tiết kiệm chi phí bảo dưỡng một cách đáng kể. Ba là khi những người lái xe chạy chậm lại sẽ làm giảm khả năng tông vào các phương tiện khác cũng trong quá trình quay đầy hay ở những khúc cua.

Không nên phanh xe gấp và dừng đột ngột:

Phanh xe gấp mang đến rất nhiều hậu quả đáng tiếc cho người ngồi trên xe, người ngồi sau sẽ chồm lên phía trước hay bạn có thể làm cho phương tiện đi ngay sau mình đâm phải. Vì vậy hãy tập thói quen phanh xe một cách từ từ. Bạn phải luyện tập cách gây áp lực từ từ lên bộ phận gia tốc để dừng xe lại một cách chậm rãi và an toàn nhất.

Thiếu kinh nghiệm là điều tài xế mới hay vướng phải.vì trải nghiệm trên xe hơi khác với xe máy. Để luyện tập và cần phải có Bạn Uống Tôi Lái – BUTL để hỗ trợ cung cấp dịch vụ cho thuê tài xế lái xe riêng để giúp tài xế mới trau dồi thêm kinh nghiệm lái xe hơi ở đường trường.

Tầm nhìn khi di chuyển:

Các lái xe hãy nên quan tâm đến việc đảm bảo được tầm nhìn một cách tối đa khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Hãy luôn trong tư thế hợp lí và thoải mái nhát khi lái xe để luôn có thể quan sát được phiết trước, phía sau hay hai bên phương tiện của bạn, đảm bảo việc bạn không phải là người ngăn cản giao thông và an toàn cho bạn.

Thò đầu ra ngoài cửa là một hành vi vô cùng nguy hiểm. Không những ảnh hưởng đến việc điều chỉnh vô-lăng và nguy cơ tai nạn khi xảy ra va chạm không mong muốn với các xe bên cạnh. Vì vậy hãy bỏ ngay thói quen xấu thò đầu ra ngoài cửa để nhìn đường, nhổ nước bọt, hay làm bất cứ việc gì khác đi nhé.

Và muốn tự mình điều khiển ô tô một cách an toàn và sẵn sàng tham gia giao thông thì trước tiên phạn hãy trang bị những kiến thức cho mình đầy đủ nhất và nên có hỗ trợ từ dịch vụ cho thuê tài xế theo ngày để có được những hướng dẫn cụ thể và thiết thức nhất, áp dụng trực tiếp trên chiếc xe để dễ dàng thực hành hơn. Hãy tham gia giao thông một cách an toàn và hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn cho bản than bạn và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *