Bài Viết Truyền Thông

Uống bia tiền triệu sao tiếc tiền xe ôm?

Ban đầu có thể như một chuyện lạ, nhưng dần dần rồi cũng thành thói quen tốt. “Đã uống rượu bia thì không lái xe” sẽ trở thành lẽ tất nhiên với những người thích “lai rai”.

Một trong những dịch vụ “bạn uống tôi lái” – Ảnh: Đ.TUẤN

Ngành chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích với lái xe. Việc này đang nhận được sự đồng tình, hợp lòng dân, nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Bạn có ngạc nhiên khi có ai đó nói quán bán bia vắng khách do việc… đo nồng độ cồn? Nhiều quán ăn uống phục vụ rượu bia nay cũng chủ cũ nhưng quán đã thay đổi “công năng”, thu hẹp mặt bằng, chuyển sang bán cơm bình dân, cà phê văn phòng… Dù lợi nhuận chưa bằng lúc trước nhưng buôn bán ổn định hơn.

Vậy cớ gì không khuyến khích một việc làm thiết thực, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cộng đồng? Điều nên làm không gì khác hơn là sự thay đổi, thích ứng với “tình hình mới” và ý thức uống có trách nhiệm.

Chuyển biến tích cực dễ nhận ra khi nhiều vị khách đi đám cưới chọn xe buýt, xe ôm công nghệ khi về vì lý do “an toàn trên xa lộ”. 

Được thoải mái “cụng ly” mà không lo lắng đường về. Chỉ hết vài chục ngàn cả “khứ hồi”, hoàn toàn yên tâm, một cái giá quá rẻ cho phương châm “an toàn trên hết”. Nhóm bạn tôi đợt rồi uống bia ở quận 1 và chọn cách đi về bằng buýt sông.

Những quán bán bia cũng đã có phương án hỗ trợ khách khi chủ động phối hợp với xe ôm, taxi, kể cả giới thiệu tài xế nếu khách lỡ say nhưng vẫn muốn về nhà cùng chiếc xe của mình. Sáng kiến này giúp “ba bên” cùng có lợi.

Một lần uống bia có thể lên đến mấy trăm ngàn mỗi người, sao lại tiếc một trăm ngàn cho chuyện đi – về. 

Chưa nói đến nguy cơ tai nạn trên đường, bị xử phạt do nồng độ cồn vượt mức cho phép cũng bằng tiền vài lần uống bia. Khoản kinh phí thuê xe chắc chỉ tương đương mua vài chai bia.

Giảm được tai nạn cùng hệ lụy do tình trạng uống rượu bia say, trước đây hay bị vướng ở giải pháp “say rồi làm sao về”. Giờ đã có nhiều sự lựa chọn do người có hơi men, chỉ cần người uống sẵn sàng chọn lựa dịch vụ “ưu đãi” kèm theo dành cho mình.

Trên hết là sự lạc quan về ý thức tự giác chấp hành pháp luật đã và đang được nâng cao. Tin tưởng rằng một ngày không xa sẽ chấm dứt được nạn tìm mọi cách đối phó, né tránh và cả chống đối việc đo nồng độ cồn. 

Khi đó, lực lượng chấp pháp cũng thảnh thơi hơn, còn người quá chén cũng không còn tốn tiền nộp phạt.

Theo tuổi trẻ .vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *